Bản đồ hành chính tỉnh Quảng Trị cho chúng ta biết được thông tin gì?

Quảng Trị là vùng đất đầy nắng và gió đã anh dũng trong chiến đấu bảo vệ đất nước. Tờ bản đồ hành chính tỉnh Quảng Trị chúng ta cùng phân tích dưới đây sẽ biết được những thế mạnh của địa phương này. Chúng ta sẽ phân tích, đánh giá được đặc điểm của Quảng Trị, con người nơi đây vì sao họ lại có ý chí và kiên cường bất khuất.

bản đồ hành chính tỉnh quảng trị

Bản đồ hành chính tỉnh Quảng Trị cho chúng ta biết thông tin gì?

Khi đọc một tờ bản đồ nào cũng vậy, thì tờ bản đồ hành chính tỉnh Quảng Trị chúng ta cũng sẽ biết được về vị trí địa lí, điều kiện kinh tế xã hội cũng như về dân cư của địa phương này. Chi tiết như sau:

Về vị trí địa lý tỉnh Quảng Trị

Tỉnh Quảng Trị có tọa độ từ 16018 đến 17010 vĩ độ Bắc, 106032 đến 107034 kinh độ Đông. Với vị trí này thì tỉnh Quảng Trị có:

– Phía Bắc giáp với huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình.

– Phía Nam giáp huyện Phong Điền và A Lưới của Thừa Thiên Huế.

– Phía Đông là biển Đông.

– Phía Tây giáp tỉnh Savanakhet và Salavan của Lào.

Từ vị trí nêu trên, chúng ta có thể đánh giá được rằng Quảng Trị là địa phương nằm ở giữa của hai đầu đất nước, có vị trí chiến lược quan trọng về cả an ninh quốc phòng và giao thông.

Quảng trị là địa phương có các tuyến đường huyết mạch của cả nước đi qua và là điểm đầu trên tuyến đường hành lang kinh tế Đông – Tây giữa Lào – Thái Lan – Myanmar qua cửa khẩu Lao Bảo của Việt Nam ra biển. Đấy là điều kiện rất thuận lợi để địa phương này có thể tăng cường hợp tác kinh tế và giao thương quốc tế.

Quảng Trị có hệ thống giao thông thuận lợi ở tất cả các loại hình. Trên địa phận tỉnh Quảng Trị có Quốc lộ 1A, đường Hồ Chí Minh (nhánh Đông và nhánh Tây), đường sắt Bắc Nam, Quốc lộ 9 (con đường xuyên Á), cảng biển Cửa Việt, sân bay Phú Bài – Thừa Thiên Huế chỉ 80km,…

Từ những điều kiện về vị trí và giao thông như thế. Quảng Trị hoàn toàn có khả năng kết nối thuận lợi với các địa phương trong cả nước qua đường bộ, qua cảng biển với các quốc gia trên thế giới, qua đường 9 với các quốc gia trong khu vực và cảng hàng không với 5 châu.

Thời gian qua, do nhận được sự quan tâm đầu tư của nhà nước, Quảng Trị đã từng bước thay đổi mình. Từ các khu kinh tế thương mại đặc biệt Lao Bảo cho đến khu công nghiệp Nam Đông Hà,…đều có sự đầu tư phát triển mạnh về hạ tầng để giúp địa phương này thúc đẩy phát triển kinh tế nhanh hơn.

Từ một địa phương chịu nhiều đau thương trong chiến tranh và chịu nhiều thiên tai bão lũ, hạn hán. Quảng Trị ngày nay đã bắt đầu phát huy được hết tiền lực đang sở hữu để đạt tốc độ cao trong phát triển kinh tế và hội nhập quốc tế.

Điều kiện kinh tế – xã hội

Tỉnh Quảng Trị là tỉnh thuộc vùng Bắc Trung Bộ. Năm 2019, địa phương này xếp thứ 57 về số dân trên tổng số 63 tỉnh thành và xếp thứ 55 về tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP).

bản đồ hành chính tỉnh quảng trị

Với dân số chỉ 630,6 nghìn người có chỉ số GRDP bằng 27.494 tỉ đồng và chỉ số GRDP bình quân đầu người đạt 43,6 triệu đồng (1894 USD) thấp hơn mức trung bình cả nước. Tốc độ tăng trưởng kinh tế của tình hàng năm đạt trung bình 7%/năm.

Tỉ lệ tăng dân số tự nhiên khá thấp chỉ 0.55%, còn tỉ lệ tăng dân số cơ học gần như không có. Bình quân mỗi năm dân số toàn tỉnh tăng thêm khoảng 5.000 – 6.000 người.

Với việc đi ra sau đống đổ nát chiến tranh cùng với điều kiện tự nhiên khắc nghiệt. Kinh tế của Quảng Trị vẫn còn phụ thuộc nhiều vào ngân sách nhà nước là chính.

Với điều kiện khó khăn, chính vì thế chúng ta giải thích được rằng vì sao con người Quảng Trị lại kiên cường và bất khuất đến vậy. Chúng ta hy vọng rằng, người Quảng Trị sẽ vẫn giữ được tinh thần đó trong việc phát triển kinh tế những năm tới đây.

Bởi vì, Quảng Trị là một địa phương có điều kiện kinh tế xã hội khá tốt, chỉ cần phát huy đúng với năng lực thì chắc chắn điều kiện sống của người dân sẽ được nâng cao hơn nữa.

Cơ cấu dân số

Quảng Trị là địa phương có dân số ít nhất của vùng Bắc Trung bộ và có mật độ dân số khá thấp. Dân số phân theo giới tính thì có 49,6% là nam và 50,4% là nữ. Quảng Trị có tỷ lệ cơ cấu dân số trẻ với hơn 37,9% số dân dưới 15 tuổi.

Đây chắc chắn là lực lượng lao động dồi dào trong tương lai để phục vụ phát triển kinh tế ở địa phương này. Mật độ dân số toàn tỉnh là 126,7 người/km2,thuộc loại thấp nhất cả nước. Dân cư phân bố không đều chỉ tập trung đông ở thành phố, thị xã, thị trấn và khu vực đồng bằng.

Qua phân tích và đánh giá tổng quan về bản đồ hành chính tỉnh Quảng Trị các bạn đã biết được thêm những thông tin gì về địa phương này chưa?

Facebook
Twitter
Pinterest
Telegram

TIN TỨC LIÊN QUAN

Chung cư Sky View Plaza
Logo