Chia sẻ một số cách chống thấm tường nhà mới xây hiệu quả

Thời tiết Việt Nam cực kỳ khắc nghiệt nắng mưa thất thường ảnh hưởng rất nhiều đến tuổi thọ của các công trình xây dựng. Trong đó, tường nhà là vị trí gặp phải nhiều vấn đề nhất. Một trong những vấn đề điển hình đó là thấm ẩm gây tróc sơn, mốc tường. Nghiêm trọng hơn là tình trạng thấm dột, nứt tường vô cùng nguy hiểm nếu không được xử lý đúng cách. Để hạn chế những rủi ro này, gia chủ cần chú ý chống thấm tường ngay từ bước hoàn thiện nhà mới. Trong bài viết hôm nay mình sẽ chia sẻ một số cách chống thấm tường nhà mới xây hiệu quả, tiết kiệm chi phí nhất.

cách chống thấm tường nhà mới xây

Tình trạng tường ẩm, bong sơn khiến ngôi nhà trở nên xấu xí.

Vì sao chúng ta phải chống thấm tường nhà?

Nếu ngôi nhà của chúng ta không được chống thấm tốt thì chắc chắn chỉ một thời gian ngắn sẽ xuống cấp nhanh chóng. Ban đầu là hiện tượng bong tróc lớp sơn bên ngoài khiến ngôi nhà trở nên xấu xí. Lâu dần, các vạch vữa ngấm nước dẫn đến tình trạng nứt vữa. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết cấu vững chắc của ngôi nhà. Đường điện trong nhà, đặc biệt là các đường điện âm tường có thể bị ngấm nước, gây chập điện, hư hỏng các thiết bị điện trong nhà. Vì thế 100% các công trình nhà ở hiện này đều phải cần được xử lý chống thấm tường nhà để đảm bảo tuổi thọ, an toàn và tính thẩm mỹ.

Cách chống thấm tường nhà mới xây

cách chống thấm tường nhà mới xây

Cách chống thấm tường nhà mới xây hiệu quả.

Để đảm bảo tính thẩm mỹ và an toàn cho ngôi nhà, gia chủ cần áp dụng cách chống thấm tường nhà mới xây ngay từ khi thợ bắt đầu vào áo. Thông thường thợ thi công sẽ thực hiện các bước chống thấm như sau: 

Bước 1: Bề mặt tường cần được làm sạch là đánh giấy nhám

Bước 2: Sử dụng sơn chống thấm phun đều hoặc quét đều lên bề mặt tường. Trên thị trường hiện có rất nhiều loại sơn chống thấm. Tùy theo ngân sách gia chủ có thể lựa chọn loại sơn phù hợp. Ưu điểm của sơn chống thấm ngoài trời là có độ đàn hồi cao, chống thấm nước tuyệt đối, dễ thi công và tuổi thọ cao.

Cách chống thấm tường nhà cũ

Việc sửa chữa nhà bao giờ cũng khó hơn lúc mới xây. Nên để chống thấm cho tường nhà cũ cần phải xử lý thật cẩn thận nếu không thì tuổi thọ của lớp chống thấm sẽ không cao. Quy trình tiêu chuẩn để xử lý chống thấm cho nhà cũ gồm 3 bước cơ bản: 

Bước 1: Cạo hết lớp sơn cũ (nếu có) dúng bàn chải sắt hoặc giấy nhám xử lý thật sạch các vị trí bị thấm.

Bước 2: Xử lý các vết nứt, vết hở bằng keo chống thấm chuyên dụng

Bước 3: Sử dụng sơn chống thấm phun đều hoặc quét đều lên bề mặt tường. Phủ ít nhất từ 2 lớp sơn trở lên, không nên sơn nhiều lớp cùng 1 lúc. Các loại sơn chuyên dụng như Sika, Kova, Polyurethane…

Cách chống thấm tường nhà liền kề

Đây là trường hợp xử lý chống thấm khó nhất. Vì nó phụ thuộc vào vị trí của những ngôi nhà liền kề bên cạnh. Và cần được sự cho phép chủ nhà có phần tường sát vách.Bởi vậy để tránh trường hợp này, chủ nhà nên xử lý chống thấm trước khi 2 nhà liền kề xây dựng

Nếu xử lý được từ khi 2 nhà bắt đầu xây dựng thì rất đơn giản, tiết kiệm chi phí và đảm bảo hiệu quả của lớp chống thấm. Với phần tường chưa được xử lý chống thấm, phần tiếp giáp giữa 2 ngôi nhà nên dùng gạch và bê tông để lấp đầy  khe hở. Đồng thời tạo độ dốc phù hợp để không bị đọng nước tại vị trí tiếp giáp.

cách chống thấm tường nhà mới xây

Xử lý chống thấm bằng cách bịt chặt khe hở giữ phần tường tiếp giáp của 2 ngôi nhà.

Khi 2 nhà xây sát nhau chắc chắn sẽ có khe hở giữa 2 nhà. Nước mưa sẽ đi qua khe hở đó và thấm vào tường nhà. Lúc này chúng ta sẽ không thể xử lý bề mặt tường và xử lý chống thấm vì khe hở quá nhỏ để có thể thi công. Cách giải quyết duy nhất là sử dụng tôn để che đi kheo hở giữa 2 nhà. Cắt tấm tôn phù hợp với kích thước khe hở, đóng đinh để cố định tấm tôn, dùng keo silicon để xử lý điểm tiếp giáp giữa tôn và tường xi măng.

Trên đây là tổng hợp các cách chống thấm tường nhà mới xây, tường nhà cũ bị xuống cấp. Hy vọng với bài viết này các bạn đã hiểu về tầm quan trọng của chống thấm tường nhà và các cách chống thấm đơn giản, hiệu quả. Và lưu ý rằng, khi phát hiện dù chỉ một vết thấm nhỏ trên tường nhà, bạn cũng cần xử lý ngay lập tức. Hoặc liên hệ với thợ thi công để được tư vấn phương án xử lý vết nứt thấm hiệu quả.

Facebook
Twitter
Pinterest
Telegram

TIN TỨC LIÊN QUAN

Chung cư Sky View Plaza
Logo