Công trình công nghiệp là gì và một số thông tin liên quan

Công trình công nghiệp là gì là một câu hỏi được nhiều kỹ sư xây dựng quan tâm. Hãy theo dõi bài viết công trình công nghiệp là gì và một số thông tin liên quan để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Công trình công nghiệp là gì?

công trình công nghiệp là gì

Công trình công nghiệp là gì?

Công trình công nghiệp là gì và phân cấp công trình công nghiệp được quy định như thế nào? Trong quá trình làm hồ sơ năng lực cho công ty, hồ sơ thầu hay làm hồ sơ cấp chứng chỉ năng lực xây dựng cho công ty và cả làm hồ sơ cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng cá nhân thì đều rất cần đến khái niệm này. Những công trình xây dựng khi tiến hành làm hồ sơ xin cấp chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng và có nhiều thắc mắc đối với các hợp đồng kinh tế. Thì liệu có đủ điều kiện cần thiết để xin cấp chứng chỉ năng lực xây dựng phân theo hạng 1, 2, 3 như quy định hiện hành hay không? Và Viện Quản lý xây dựng sẽ hướng dẫn các công ty hay kỹ sư để dễ dàng phân biệt công trình công nghiệp cấp 1, cấp 2 cũng như cấp 3. Tức là phân cấp công trình công nghiệp theo quy định hiện hành mới nhất.

Và khái niệm về công trình công nghiệp là gì được quy định tại QCVN-03-2012-BXD của Bộ Xây Dựng quy định. Công trình công nghiệp được hiểu là nơi mà ở đó diễn ra những quá trình sản xuất công nghiệp. Đồng thời là phục vụ việc sản xuất và nó nằm trong các nhà máy, xí nghiệp hay khu công nghiệp. Đó là những nhà xưởng sản xuất và có cả nhà điều hành việc sản xuất cũng như những công trình phục vụ việc sản xuất. Chẳng hạn như vấn đề về: y tế, ăn uống, về nghỉ ngơi, sinh hoạt hay học tập, văn hóa, kho tàng hay giao thông… Ngoài ra thì tại đây cũng có những công trình kỹ thuật khác chẳng hạn như: điện, cấp và thoát nước, hệ thống thông gió, xử lý chất thải hay vấn đề phòng cháy chữa cháy… Đến đây chắc hẳn bạn đã hiểu rõ bao hàm khái niệm công trình công nghiệp là gì. Tiếp theo sau đây tôi sẽ phân loại các công trình công nghiệp theo các ngành sản xuất khác nhau để bạn hiểu rõ hơn.

Phân loại các công trình công nghiệp

công trình công nghiệp là gì

Phân loại các công trình công nghiệp

Các công trình công nghiệp được Bộ Xây Dựng quy định được phân chia thành các ngành nghề khác nhau:

  • Thứ nhất là phải kể đến công trình để sản xuất vật liệu xây dựng. Trong sản xuất vật liệu xây dựng thì có nhà máy xi măng và trạm nghiền xi măng. Đồng thời cũng có công trình khai thác mỏ nguyên liệu cho ngành vật liệu xây dựng. 
  • Thứ hai đó là công trình dùng để khai thác than hay khai thác quặng. 
  • Tiếp theo đó là công trình để khai thác cũng như chế biến dầu khí. Trong công trình công nghiệp khai thác và chế biến dầu khí thì có một số loại công trình công nghiệp tiêu biểu. Chẳng hạn như là: công trình khai thác trên biển đó là những giàn khai thác, còn có công trình dùng để lọc dầu, chế biến khí. Ngoài ra thì còn có cả kho xăng dầu, công trình để sản xuất những nhiên liệu sinh học và cả kho chứa khí hóa lỏng, chiết nạp khí hóa lỏng. Cuối cùng đó là cửa hàng hoặc trạm bán lẻ xăng, dầu.
  • Tiếp đó là công trình sản xuất những công nghiệp nặng. Còn có công trình sản xuất ngành công nghiệp nhẹ. Công trình công nghiệp nhẹ gồm có công trình thực phẩm chẳng hạn như: nhà máy sữa, nhà máy sản xuất bánh kẹo và mì ăn liền, còn có nhà máy sản xuất dầu ăn và hương liệu. Tiếp theo đó là công nghiệp tiêu dùng cũng nằm trong công trình công nghiệp nhẹ như: nhà máy dệt, nhà máy bột giấy và giấy, sản xuất thuốc lá…
  • Sau đó còn có công trình để chế biến thủy hải sản. Ngoài ra còn có một số những công trình công trình khác và đây chỉ là những ngành công nghiệp tiêu biểu.

Căn cứ quy định công trình công nghiệp

Ở phần trên tôi đã phân tích cho bạn công trình công nghiệp là gì và dưới đây tôi sẽ chỉ ra những căn cứ khi quy định công trình công nghiệp:

  • Thứ nhất là căn cứ Nghị định số 46/2015/NĐ-CP vào ngày 12 tháng 5 năm 2015 của Chính phủ về Quản lý chất lượng, bảo trì công trình xây dựng.
  • Thứ hai là căn cứ theo Nghị định số 59/2015/NĐ-CP vào ngày 18 tháng 6 năm 2015 của Chính phủ quy định về Quản lý dự án đầu tư xây dựng.
  • Thứ ba là căn cứ theo Nghị định số 62/2013/NĐ-CP vào ngày 25 tháng 6 năm 2013 của Chính phủ quy định về chức năng, nhiệm vụ cũng như quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Xây Dựng.

Lời kết

Trên đây là bài viết công trình công nghiệp là gì và một số thông tin liên quan. Hy vọng công ty cũng như các kỹ sư xây dựng đã hiểu được vấn đề mà mình đang cần tìm hiểu. Bên cạnh đó theo dõi những chia sẻ tiếp theo của chúng tôi để cập nhật những thông tin hữu ích khác nhé.

Facebook
Twitter
Pinterest
Telegram
Mục Lục

TIN TỨC LIÊN QUAN

Chung cư Sky View Plaza
Logo