Đấu thầu hạn chế là gì? Có mấy loại đấu thầu ở Việt Nam hiện nay

Ở nước ta hiện nay có 3 loại đấu thầu đó là chỉ định thầu, đấu thầu rộng rãi và đấu thầu hạn chế. Mỗi hình thức sẽ có những ưu điểm riêng. Vậy bạn có thắc mắc đấu thầu hạn chế là gì? Đấu thầu rộng rãi là gì và chỉ định thầu là gì không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc đó của bạn.

Đấu thầu hạn chế là gì? Ưu nhược điểm của đấu thầu hạn chế

Đấu thầu hạn chế là gì? Có lẽ câu hỏi này được nhiều bạn đặt ra vì nó là cụm từ ít xuất hiện nhất trong các loại hình đấu thầu. Thực ra, đấu thầu hạn chế là hình thức chỉ có một ít nhà thầu tham gia quy trình dự thầu và thường ba chỉ ba nhà thầu.

đấu thầu hạn chế là gì

Hình thức đấu thầu này là ít nhất bởi nó được sử dụng khi những dự án thi công đó là dự án yêu cầu cao về kỹ thuật hoặc kỹ thuật có tính đặc thù ít nhà thầu đáp ứng được.

Ưu điểm của loại hình đấu thầu này là bên mời thầu giảm được chi phí  đấu thầu, lựa chọn được những đơn vị chuyên môn tốt dễ dàng hơn vì số lượng ít. Thế nhưng hình thức đấu thầu này sẽ không tạo được môi trường cạnh tranh giữa các nhà thầu, vì thế có thể giảm hiệu quả của hoạt động thi công.

Trong quá trình mở thầu nếu có ít hơn 3 nhà thầu tham gia thì bên mời thầu phải thông báo và báo cáo chủ đầu tư và trình lên cấp trên xem xét.

Tất nhiên, danh sách nhà thầu tham dự do chủ đầu tư quyết định dự trên sự đánh giá về năng lực, kinh nghiệm qua hồ sơ đấu thầu.

Chính vì tính đặc thù vì là các dự án đòi hỏi kỹ thuật cao mà đấu thầu hạn chế được rút gọn các bước sơ tuyển, thông báo mời thầu, nhận hồ sơ mời thầu. Đấu thầu hạn chế chỉ cần lập danh sách nhà thầu sau đó gửi thư mời thầu luôn.

Tất cả những điều cần tìm hiểu thêm về đấu thầu hạn chế các bạn có thể tìm hiểu tại khoản 7, điều 4 Luật đấu thầu 2013 và khoản 2,3 Nghị định 64/2014.

Phương thức chỉ định thầu

Chỉ định thầu là hình thức lựa chọn nhà thầu đáp ứng yêu cầu của gói thầu sau đó thương thảo và ký hợp đồng trực tiếp mà không qua đấu thầu. Nhà thầu được lựa chọn phải đủ điều kiện và có những điều kiện tốt hơn mà nhà thầu khác không đáp ứng được.

Theo quy định tại Điều 22, Luật đấu thầu và Chương VI Nghị định 30/2015/NĐ-quy định chi tiết chỉ định thầu chỉ với các trường hợp sau đây:

-Gói thầu cần thực hiện gấp, cần được khắc phục ngay và kịp thời do sự cố bất khả kháng gây ra; gói thầu cần thực hiện để đảm bảo bí mật của nhà nước; gói thầu cần triển khai nhanh để tránh gây hại cho cuộc sống của nhân dân và cộng đồng dân cư; gói thầu liên quan đến thuốc men, vật tư y tế và thiết bị y tế để chống dịch trong trường hợp cấp bách.

– Những gói thầu triển khai gấp để nhằm mục tiêu bảo vệ chủ quyền quốc gia, biên giới quốc gia, hải đảo

– Gói thầu cung cấp các dịch vụ tư vấn, dịch vụ phi tư vấn và mua sắm hàng hóa mà mua của nhà thầu trước đó do phải bảo đảm tính tương thích mà không thể mua được từ nhà thầu khác; gói thầu có tính chất nghiên cứu khoa học, thử nghiệm.

đấu thầu hạn chế là gì

-Gói thầu di chuyển công trình kỹ thuật, hạ tầng do một đơn vị chuyên ngành quản lý thực hiện để phục vụ công tác giải phóng mặt bằng; gói thầu rà phá bom, mìn, vật nổ để thi công các công trình xây dựng.

-Gói thầu cung cấp sản phẩm, dịch vụ công, gói thầu có giá gói thầu nằm trong hạn mức chỉ định thầu được quy định chi tiết trong luật đấu thầu.  

Phương thức đấu thầu rộng rãi

Đấu thầu rộng rãi là hình thức đấu thầu có thể các bạn biết đến nhiều nhất. Bởi hình thức đấu thầu này không hạn chế số lượng nhà thầu mua hồ sơ và tham gia. Hình thức đấu thầu này được công khai rộng rãi qua mạng và các trang thông tin đại chúng.

Đấu thầu rộng rãi là hình thức áp dụng cho các gói thầu thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật đấu thầu, trừ trường hợp quy định tại các điều 21, 22, 23, 24, 25, 26 và 27 của Luật Đấu thầu.

Hình thức lựa chọn này là phổ biến và có ưu điểm là mang tính cạnh tranh cao, bên mời thầy sẽ nhận được nhiều lựa chọn. Tuy nhiên, hình thức này cũng mang lại nhiều khó khăn khi phải quản lý nhiều hồ sơ và phải chọn lựa giữa nhiều đơn vị. Hơn nữa chi phí cho hoạt động tổ chức đấu thầu cũng lớn hơn. Đồng thời có thể xảy ra trường hợp các nhà thầu móc nối với nhau gây khó khăn cho đấu thầu.

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu để trả lời câu  hỏi Đấu thầu hạn chế là gì? Và giới thiệu thêm cho các bạn các hình thức đấu thầu theo quy định của luật đấu thầu Việt Nam hiện hành.

Facebook
Twitter
Pinterest
Telegram

TIN TỨC LIÊN QUAN

Chung cư Sky View Plaza
Logo