Cách tính khoảng cách xà gồ lợp tôn đúng tiêu chuẩn

Ngày nay, xây dựng nhà không chỉ cần sự đẹp đẽ, và độc đáo mà còn phải quan tâm đến sự chắc chắn. Khoảng cách xà gồ lợp tôn là một yếu tố được chú trọng hơn cả. Vậy sau đây là “cách tính khoảng cách xà gồ lợp tôn đúng tiêu chuẩn” để giúp bạn có để giải đáp được những thắc mắc liên quan đến lĩnh vực này nhé!

Xà gồ là gì? Vai trò của xà gồ

khoảng cách xà gồ lợp tôn

Xà gồ là gì?

Xà gồ là 1 cấu trúc thanh dạng chữ hoặc là dạng rãnh, được đặt liên kết với nhau ngang – dọc mái nhà và hỗ trợ chịu tải bởi các bức tường bao quanh ngôi nhà.

Xà gồ được phân loại :

 • Phân loại theo nguyên liệu sản xuất

+ Xà gồ thép mạ hợp kim nhôm kẽm, có khả năng chịu lực lớn, và chống được sự oxi hóa do môi trường khắc nghiệt. Có tình thẩm mỹ cao, lắp đặt dễ dàng nên xà gồ thép mạ kẽm thường được sử dụng nhiều hơn so với các loại xà gồ khác.

+ Xà gồ thép đen được làm hoàn toàn từ nguyên liệu thép cao cấp, nhẹ và bền chắc, chống cháy tốt, không gây ô nhiễm môi trường.

 • Phân loại theo hình dáng thiết kế: phổ biến nhất là xà gồ hình chữ C và hình chữ Z

Xà gồ hình chữ C hay chữ Z theo đúng như tên gọi của chúng, thanh thép tạo theo khuôn hình chữ C hoặc chữ Z, sản xuất theo tiêu chuẩn của Nhật Bản hoặc Châu Âu nên đảm bảo về chất lượng, độ bền chắc cũng như là độ võng cho phép. Có nhiều kích thước như: 80, 100, 125, 150, 180, 200, 250, 300, chiều dày từ 1.5mm đến 3mm.

Xà gồ có vai trò gì?

Xà gồ được dùng trên tầng mái của các công trình nhà dân hoặc các công trình nhà xưởng bằng kết cấu thép, tác dụng để chịu tải và liên kết các tấm mái tôn với nhau.

Cách tính khoảng cách xà gồ lợp tôn hợp lý

khoảng cách xà gồ lợp tôn

Xác định khoảng cách xà gồ lợp tôn

Khoảng cách xà gồ lợp tôn phụ thuộc vào các yếu tố:

 • Chiều dày của các vật liệu cấu tạo mái như xà gồ, kèo và các tấm tôn lợp
 • Độ dốc của mái là tiền đề để chuẩn bị các nguyên vật liệu, giúp bạn tính toán được khoảng cách xà gồ mái tôn hợp lý. Độ dốc mái tôn phụ thuộc vào các yếu tố như là: chiều dài mái cần thoát nước, lưu lượng nước mưa, tính thẩm mỹ của công trình.
 • Công thức để tính độ dốc của mái tôn: Độ dốc mái tôn = chiều cao mái/chiều dài mái.
 • Theo kinh nghiệm thi công, thường khoảng cách xà gồ đối với 1 lớp tôn từ khoảng 70 – 90cm, 80 – 120cm với tôn xốp chống nóng là hợp lý.

Khoảng cách xà gồ lợp tôn đạt tiêu chuẩn

Khoảng cách xà gồ mái tôn với từng công trình và từng loại khung kèo khác nhau được bố trí khác nhau. Với những hệ khung kèo 2 lớp thì ta thường đặt khoảng cách vỉ kèo lý tưởng là 110cm – 120cm là hợp lý, đối với hệ kèo 3 lớp khoảng cách lý tưởng nhất là 80 – 90cm.

Phương pháp tính khoảng cách xà gồ lợp tôn theo phong thủy

 • Xà gồ theo Sinh – Trụ – Trụ – Hoại – Diệt

Từ công thức:

SINH = [4 x n +1]

Trong đó, thì “n” là số chu kỳ lặp lại.

Dựa vào công thức thì thanh xà gồ đầu sẽ là SINH, thanh thứ 2 là TRỤ, thanh thứ 3 là là HOẠI, thanh thứ 4 là DIỆT. Và tiếp tục như thế để có thể ra 1 số SINH, TRỤ đẹp.

 • Tính Xà gồ theo trực tuổi

Đây là cách tính xà gồ thuận theo Ngũ Hành, xem xà gồ theo trực tuổi để có thể hợp phong thủy như sau:

 • Dựa vào năm sinh thuộc can – chi nào của gia chủ, thì ta tra bảng Trực – Tuổi và xác định trạch chủ nằm ở Trực nào.
 • Lấy đòn giông làm trạch chủ sau đó bắt đầu khởi tại Trực của trạch chủ rồi cứ thế ta đếm xuống tới bậc đầu tiên là bậc số 1 và tìm trực của phu tử.
 • Cuối cùng là ta xem xét đánh giá Trực chủ và Trực phu tử về mặt ngũ hành, nếu như sinh là tốt, nếu khắc là xấu.

Vì sao chúng ta cần tính khoảng cách xà gồ lợp tôn?

khoảng cách xà gồ lợp tôn

An toàn khi sử dụng

An toàn luôn là vấn đề được đặt lên hàng đầu trong thiết kế xây dựng, việc tính toán trước khoảng cách xà gồ mái tôn giúp công nhân lắp đặt xà gồ bố trí đúng vị trí, tiêu chuẩn, đảm bảo khả năng chịu tải cho kết cấu chung của ngôi nhà.

Tăng độ bền và tuổi thọ công trình

Tính toàn hợp lý giúp bạn thi công lắp đặt chính xác hơn, không cần mất công tháo lắp nhiều lần trong quá trình sử dụng, giúp tăng độ bền của xà gồ và mái tôn cũng như laf tuổi thọ của công trình.

Giúp tiết kiệm chi phí

Việc tính toán hợp lý sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí ở các công đoạn thi công, và sửa chữa trong suốt quá trình sử dụng.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về “cách tính khoảng cách xà gồ lợp tôn đúng tiêu chuẩn”. Mong rằng, qua đây các bạn sẽ có thêm các thông tin hay và bổ ích về xà gồ.

Facebook
Twitter
Pinterest
Telegram

TIN TỨC LIÊN QUAN

Chung cư Sky View Plaza
Logo