Năm nhuận là gì? Năm nhuận có bao nhiêu ngày và cách tính năm nhuận?

Năm nhuận là khái niệm rất quen thuộc với chúng ta. Tuy nhiên không phải ai cũng biết chính xác năm nhuận có bao nhiêu ngày cũng như cách tính năm nhuận. Do đó hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Năm nhuận là gì?

nam-nhuan-co-bao-nhieu-ngay-1

Như chúng ta đã biết, thông thường một năm dương lịch sẽ có 365 ngày. Khi năm đó có đến 366 ngày thì sẽ được gọi là năm nhuận.

Năm nhuận có cả năm nhuận Dương lịch và năm nhuận Âm lịch.

Theo Dương lịch, năm nhuận có bao nhiêu ngày?

Đây là khái niệm được rất nhiều quốc gia công nhận và sử dụng. Theo đó, Dương lịch được tính theo Mặt trời. Trung bình, thời gian để Trái Đất hoàn thành một vòng quay quanh Mặt Trời là 365 ngày 6 giờ. Vì vậy, một năm sẽ có 365 ngày.

Ta có thể thấy con số 6 giờ bị thừa ra. 4 năm cộng dồn lại sẽ vừa tròn 24 giờ hay chính là một ngày. Ngày 29/2 được quy ước là ngày nhuận. Cũng chính vì vậy, cứ 4 năm sẽ có một năm nhuận, cũng giống như 4 năm mới xuất hiện một ngày 29/2.

Theo âm lịch, năm nhuận có bao nhiêu ngày?

Khái niệm Âm lịch được các quốc gia ở Châu Á sử dụng nhiều hơn. Đây là lịch tính theo thời gian của Mặt Trăng. Một tháng Âm lịch sẽ có 29,5 ngày, một năm Âm lịch sẽ có 354 ngày, ngắn hơn rất nhiều so với năm Dương lịch.

Theo đó sai khi cộng dồn thì cứ 3 năm Âm lịch sẽ chênh 3 năm Dương lịch 33 ngày (tương đương hơn 1 tháng).

Để sự chênh lệch giữa năm Âm lịch và Dương lịch không quá nhiều, cứ 3 năm Âm lịch lại cộng thêm 1 tháng nhuận vào.

Mặc dù vậy, năm Dương lịch vẫn nhanh hơn nhiều so với Âm lịch. Để khắc phục điều này, cứ 19 năm lại có một lần cách 2 năm để thêm 1 tháng nhuận.

Ta có thể hiểu điều này theo một cách đơn giản như sau. Trong 19 năm Dương lịch có 228 tháng Dương, tương ứng với 235 tháng Âm. Con số chênh lệch ở đây 7 tháng. Đây chính là 7 tháng nhuận. Quy ước về 7 tháng nhuận được tính vào năm thứ 3,6,9 hoặc 8,11,14,17,19.

Cách tính năm nhuận chính xác nhất

Cách tính năm nhuận Dương lịch

Phương pháp được áp dụng phổ biến nhất là lấy số năm đó chia cho 4. Nếu kết quả nhận về là một phép chia hết thì năm đó là năm nhuận.

Ví dụ: Những năm 2012, 2016, 2020 đều có thể chia hết cho 4. Do đó đây đều là những năm nhuận.

Đối với những năm chuyển giao giữa cách thế kỷ thì thì ta sẽ lấy số năm đó chia có 400, hoặc lấy hai số đầu trong năm đó chia cho 4. Nếu kết quả nhận được là phép chia hết thì năm đó là năm nhuận.

Ví dụ: Những năm 1600, 1200 là năm nhuận do chúng có thể chia hết cho 400.

Hoặc một cách đơn giản hơn mà ta dễ dàng nhận thấy đó là cứ 4 năm lại có một năm nhuận. Ta chỉ cần mang số năm của hiện tại cộng thêm 4 sẽ ra được năm nhuận tiếp theo.

nam-nhuan-co-bao-nhieu-ngay-2

Cách tính năm nhuận Âm lịch

Đối với năm Âm lịch, cách tính sẽ phức tạp hơn. Cụ thể như sau, ta sẽ lấy số năm đó mang chia cho 19. Nếu số dư là các số 0, 3, 6, 9, 11, 14, 17 thì năm đó là năm nhuận.

Ví dụ:

2020/19 dư 6 => Năm 2020 là năm nhuận Âm lịch

2021/19 dư 7 => Năm 2021 không phải là năm nhuận Âm lịch

2022/19 dư 8 => Năm 2022 không phải năm nhuận Âm lịch

2023/19 dư 9 => Năm 2023 là năm nhuận Âm lịch

Năm nhuận có ảnh hưởng gì không?

Nhìn chung, năm nhuận không ảnh hưởng quá nhiều đến cuộc sống bình thường. Những người phải chịu ảnh hưởng nhiều nhất chắc chỉ có thể là những người sinh ngày 29/2, do họ 4 năm mới được tổ chức sinh nhật 1 lần.

Trong nông nghiệp, những năm nhuận thường bị kéo dài thêm 1 tháng âm. Chính vì vậy, bà con nông dân phải căn cứ vào đó để điều chỉnh mùa vụ, cây trồng sao cho không bị ảnh hưởng bởi thiên tai, mất mùa.

nam-nhuan-co-bao-nhieu-ngay-3

Phong thủy xây dựng cũng là một trong những lĩnh vực phải quan tâm nhiều đến thời gian. Vào những năm nhuận, chủ đầu tư cũng như gia chủ phải xem xét kỹ càng về thời gian xây dựng, bàn giao hoặc lắp đặt thiết bị sao cho hợp với phong thủy, thời tiết của năm đó.

Bên cạnh đó theo quan niệm của người xưa, năm nhuận được xem là năm của sự đầy đủ, sung túc. Do đó nhiều người chọn năm nhuận là khoảng thời gian để làm các công việc quan trọng như bốc mộ, sang cát hoặc xây dựng nhà cửa. Hãy cùng tìm câu trả lời nhé!

Bốc mộ, sang cát là truyền thống lâu đời của dân tộc ta nhằm bày tỏ lòng hiếu thảo đối với người thân đã khuất với mong ước người đã khuất sẽ phù hộ con cháu khỏe mạnh, phát đạt. Điều quan trọng khi thực hiện bốc mộ, sang cát là phải xem tuổi của người đứng lễ và người đã khuất có hợp nhau không. Đồng thời chọn giờ lành tháng tốt để thực hiện. Chính vì vậy, năm nhuận không ảnh hưởng quá nhiều.

Có nên xây nhà trong năm nhuận không cũng là điều được rất nhiều người quan tâm. Như đã nói ở trên, bản chất của năm nhuận chính là “thừa” thời gian. Người xưa quan niệm đây chính là dấu hiệu của sự sung túc, đủ đầy. Năm nhuận được xem là thích hợp để các gia đình hoặc cá nhân bắt đầu những hành trình mới quan trọng. Tuy nhiên, để xem xét đến việc xây dựng nhà cửa thì gia chủ cần quan tâm đến nhiều yếu tố khác.

Năm 2023 có phải năm nhuận không?

Để trả lời cho câu hỏi này, chúng ta hãy cùng áp dụng các biện pháp tính đã được đề cập ở trên nhé!

nam-nhuan-co-bao-nhieu-ngay-4

Trước hết đối năm Dương lịch, 2023/4 = 505.75 => Do đó, năm Dương lịch 2023 không phải năm nhuận.

Tiếp đó đối với năm Âm lịch, 2023/19 = 106 và dư 9 => Do đó năm Âm lịch 2023 là năm nhuận.

Tuy nhiên nếu xét trên phạm vi toàn thế giới thì khái niệm năm nhuận Dương lịch được công nhận rộng rãi hơn.

Trên đây là những thông tin liên quan đến năm nhuận cũng như câu trả lời cho câu hỏi năm nhuận có bao nhiêu ngày. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp thêm cho bạn được nhiều kiến thức mới

Facebook
Twitter
Pinterest
Telegram

TIN TỨC LIÊN QUAN

Chung cư Sky View Plaza
Logo