Phù điêu trang trí mặt tiền nhà độc đáo mới lạ

Trong thời gian gần đây, phù điêu đang là một cách dùng để trang trí mặt tiền của một ngôi nhà. Từ ngôi nhà bình thường cho đến các ngôi biệt thự đều có những bức phù điêu cho riêng nó. Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về phù điêu trang trí mặt tiền nhà độc đáo mới lạ.

Tìm hiểu về phù điêu trang trí mặt tiền nhà

Khái niệm

Phù điêu mặt tiền nhà là các bức phù điêu được dùng để trang trí tại vị trí mặt tiền của ngôi nhà để tạo ấn tượng cho ngôi nhà.

Phù điêu là một kỹ thuật của lĩnh vực điêu khắc. Người nghệ sĩ sẽ tạo nên các họa tiết nổi trên nơi cần trang trí. Ngoài mặt tiền thì phù điêu còn được trang trí tại nhiều vị trí khác trong căn nhà để tạo điểm nhấn như phòng khách, phòng làm việc,…

phù điêu trang trí mặt tiền nhà

Ý nghĩa của việc trang trí phù điêu mặt tiền

Như đã được đề cập thì mặt tiền chính là đại diện cho cả một ngôi nhà. Vì thế người ta luôn tìm cách để trang trí mặt tiền một cách lộng lẫy nhất, tạo ấn tượng với người khác ngay từ cái nhìn đầu tiên vào ngôi nhà. Từ các công trình lớn như  nhà hát, cung điện,…đến các công trình quy mô nhỏ như nhà ở, biệt thự đều có riêng cho mình một mẫu phù điêu phù hợp. Các mẫu phù điêu theo phong cách châu Âu hay là theo chủ đề tôn giáo,…làm cho ngôi nhà càng trở nên ấn tượng hơn. Các chi tiết đều rất tỉ mỉ cầu kỳ, chúng đều mang trong mình đậm nét nghệ thuật.

Ngoài tác dụng trang trí cho ngôi nhà, phù điêu còn có tác dụng to lớn trong vấn đề phong thủy. Khi chọn được bức phù điêu phù hợp không những tăng giá trị thẩm mỹ cho ngôi nhà mà còn giúp mang lại tài vận cho gia chủ, đem lại nhiều may mắn, làm ăn suôn sẻ, công thành danh toại.

Chất liệu làm phù điêu

Chất liệu để sử dụng làm phù điêu rất đa dạng và phong phú. Tùy theo yêu cầu, giá thành mà từ đó chất liệu làm phù điêu cũng khác nhau. Thông thường phù điêu sẽ được làm bằng xi măng, thạch cao, composite,…dùng để làm phù điêu ở mặt tiền vì sẽ chịu ảnh hưởng nhiều của điều kiện thời tiết. Còn nếu làm phù điêu trang trí trong nhà thì có thể dùng chất liệu bằng gỗ hoặc giả đồng.

Trong các loại chất liệu làm phù điêu thì phổ biến nhất vẫn là thạch cao và xi măng. Một phần là do nguyên liệu rẻ, dễ tìm kiếm, thứ hai là các chất liệu này có độ bền tốt rất phù hợp để làm phù điêu trang trí mặt tiền nhà.

Vì quy trình để tạo ra bức phù điêu này rất cầu kỳ nên thường phải làm thủ công do đó giá thành của một bức phù điêu đẹp cũng khá cao.

Thiết kế của phù điêu

Thiết kế của phù điêu trang trí mặt tiền nhà nhìn sơ qua tuy đơn giản nhưng vẫn toát lên được nét sang trọng khác thường.

phù điêu trang trí mặt tiền nhà

Phần lớn các bức phù điêu được thiết kế theo phong cách châu Âu hiện đại và cổ điển hoặc tượng tôn giáo. Khi sử dụng các bức phù điêu này càng nâng cao giá trị của ngôi nhà bạn đang sinh sống.

Cách làm nên một bức phù điêu trang trí mặt tiền nhà

Thông thường phù điêu trang trí thường được làm bằng 2 cách

Cách 1: Hoàn thiện rồi lắp ráp

Với cách này, gia chủ sẽ yêu cầu cho nghệ nhân đến đo đạc các thông số và nói lên yêu cầu của bản thân về bức phù điêu. Đồng thời gia chủ cũng có thể yêu cầu về chất liệu cho nghệ nhân.

Sau khi đã nắm rõ yêu cầu và các thông số, nghệ nhân sẽ về nhà và hoàn thành bức phù điêu rồi mới đến lắp ráp vào vị trí cần đặt.

Quá trình này sẽ diễn ra trong khoảng 1 tuần tùy vào tốc độ và tay nghề của nghệ nhân.

Cách 2: Đắp trực tiếp lên mặt tiền

Cách này rõ ràng là khó hơn so với cách 1 vì nó đòi hỏi tay nghề phải cao, sức khỏe của nghệ nhân phải tốt mới có thể hoàn thiện bức phù điêu. Vì thường phải đứng trên vị trí cao nên nếu sức khỏe của nghệ nhân không đủ tốt sẽ dẫn đến nhiều vấn đề về sức khỏe khác.

Tùy thuộc vào độ khó có tấm phù điêu, kích cỡ và chất liệu mà giá thành của các tấm phù điêu cũng khác nhau đáng kể. Có tấm lên đến cả chục triệu đồng.

Với các ngôi nhà ở quy mô nhỏ, chỉ dùng các tấm nhỏ kích cỡ 40cm – 50cm thì giá thành khoảng vài trăm nghìn cho đến vài triệu.

Trên đây chúng ta đã tìm hiểu về phù điêu trang trí mặt tiền nhà độc đáo mới lạ. Mong các thông tin trên sẽ có ích cho bạn.

Facebook
Twitter
Pinterest
Telegram

TIN TỨC LIÊN QUAN

Chung cư Sky View Plaza
Logo