Sàn dự ứng lực là gì? Ưu nhược điểm của sàn bê tông dự ứng lực

Sàn dự ứng lực là gì? Một thuật ngữ còn rất mới trong thi công công trình nhà dân hiện tại ở Việt Nam. Thế nhưng với những công trình chung cư cao tầng thì đây không còn là những gì xa lạ. Bởi nó đã được áp dụng ở hầu hết các chung cư hiện đại ngày nay ở nước ta. Sau đây chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu về loại sàn bê tông dự ứng lực này và ưu nhược điểm của nó.

sàn dự ứng lực là gì

Bê tông dự ứng lực là gì? Sàn dự ứng lực là gì?

Bê tông dự ứng lực sàn dự án ứng lực là gì thì thực chất đây là công nghệ kết cấu bê tông cốt thép kết hợp sử dụng ứng lực trước và có cường độ cốt thép căng hơn so với sàn bê tông bình thường.

Hiện nay có hai loại sàn dự ứng lực là sàn dự ứng lực căng trước và căng sau. Trong đó sàn lại căng trước thì bê tông đã được đúc trước tại nhà máy chỉ đợi đủ cường độ, kéo cáp dự ứng lực và khi dùng thì chở tới công trường, lắp ghép vào là xong. Còn lại sàn bê tông dự ứng lực căng sau thì đúc trực tiếp tại công trường và có đặt cáp sẵn khi đi thép chờ đủ cường độ thì kéo cáp và cho lên lắp ghép.

Nguyên lý làm việc của sàn bê tông dự ứng lực chính là cố thép được ép ở cường độ cao để tăng độ dẻo của hỗn hợp bê tông. Cốt thép sẽ được căng ở cường độ cao bằng máy kéo với ứng suất trước và khi ứng suất trước đạt giá trị như thiết kế thì sẽ được sử dụng.

Đặc biệt, phần cốt thép của sàn này đồng thời được ứng suất trước và chịu sức nén để tạo nên kết cấu biến dạng ngược với trước khi nó chịu một tải trọng kéo. Nhờ vào kết cấu khác biệt so với bê tông cốt thép truyền thống nên nó có khả năng chịu tải tốt hơn, phù hợp với các công trình cao tầng có sức ép lớn.

Những ưu điểm của sàn bê tông dự ứng lực

Như đã nói ở trên, sàn bê tông dự án ứng có rất nhiều ưu điểm so với sàn bê tông truyền thống nên nó được áp dụng rộng rãi và ngày càng chiếm ưu thế trong các công trình xây dựng.

sàn dự ứng lực là gì

Những ưu điểm có thể kể đến là nó tiết kiệm thời gian thi công. Hơn nữa thi công bê tông dự ứng lực cần ít bê tông và vẫn đảm bảo đàn hồi và khả năng chịu tải của sàn rất tốt và tốt hơn nhiều so với bê tông truyền thống. Từ đó việc tháo dỡ cốp pha cũng sẽ diễn ra nhanh hơn, từ đó các công trình sẽ được đẩy nhanh tiến độ và kết thúc sớm dự án. Dù đẩy nhanh tiến độ, nhưng đây là công nghệ ưu việt, do vậy nó vẫn đảm bảo kỹ thuật, mỹ thuật và chất lượng cho toàn bộ công trình.

Thực tế đã rất nhiều công trình hàng đầu thế giới đều áp dụng công nghệ sàn bê tông này để sử dụng. Tất cả các công trình thi công biện pháp này đêù vượt tiến độ tới 70%.

Tiết kiệm chi phí xây dựng công trình hơn so với sử dụng bê tông truyền thống. Bởi vì kết cấu sàn bê tông và panel tiền chế chính đã được đúc trước vì thế giá thành của móng và sàn nhà đều giảm đi. Tối gia nhiều công trình cho thấy giá có thể giảm tới 40% so với thi công biện pháp truyền thống.

Độ cứng của sàn cao gấp nhiều lần so với bê tông truyền thống. Sàn bê tông dự ứng lực tiết kiệm nguyên liệu khối lượng cốt thép lên đến 80 thế nhưng lại mang tới chất lượng tốt gấp nhiều lần.

Lý do là bởi vì khi kết cấu lớn thì độ cứng khung sàn bê tông ứng lực sẽ nhỏ hơn dầm. Từ đó có thể giải thích khi bạn so sánh với độ cứng của bê tông truyền thống thì cao hơn rất nhiều.

Đó là những lý do mà các sản phẩm chung cư, nhà cao tầng ở Việt Nam đang sử dụng phương pháp bê tông dự ứng lực này cho công trình. Nó vừa tiết kiệm, rất phù hợp với các tòa nhà cao tầng như chung cư vì lực ép lớn, mang tính thẩm mỹ cao cho sàn mà lại còn tiết kiệm chi phí.

Những nhược điểm của sàn bê tông dự ứng lực

Đương nhiên rồi các bạn, cái gì cũng phải có hai mặt, đâu chỉ mỗi ưu điểm được. Nhược điểm của loại sàn bê tông dự ứng lực nói riêng và với bê tông dự ứng lực nói chung đó là cần phải có một đơn vị thi công nhiều kinh nghiệm với có thể thực hiện được công nghệ này.

sàn dự ứng lực là gì

Bê tông dự ứng lực là một công nghệ khó vậy nên những nhà dân thông thường gần như không thể tiếp cận được công nghệ này trong xây dựng.

Như vậy chúng tôi vừa chia sẻ thông tin sàn dự ứng lực là gì? Ưu nhược điểm của sàn bê tông dự ứng lực cho các bạn tham khảo. Đến đây các bạn hoàn toàn có thể hiểu thuật ngữ này và biết được các căn chung cư hiện nay đang thực hiện bê tông sàn ra sao.

Facebook
Twitter
Pinterest
Telegram

TIN TỨC LIÊN QUAN

Chung cư Sky View Plaza
Logo