Tỉnh Bình Dương có mấy thành phố?

Bình Dương là một tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, tỉnh này luôn chú trọng việc đẩy mạnh quá trình đô thị hóa nhằm tạo điều kiện thuận lợi để thu hút các nhà đầu tư từ trong và ngoài nước. Vậy tỉnh Bình Dương có mấy thành phố? Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để biết được Bình Dương có tổng cộng bao nhiêu thành phố hiện tại và bao nhiêu thành phố sẽ được quy hoạch trong tương lai tại tỉnh này.

bình dương có mấy thành phố

Bình Dương có mấy thành phố?

Tổng quan về tỉnh Bình Dương

Diện tích: 2.694,7 km vuông.

Dân số: 2.455.865 người, xếp thứ 6/63 tỉnh thành.

Tỉnh Bình Dương thuộc vùng Đông Nam Bộ của Việt Nam có phía Bắc giáp với tỉnh Bình Phước, phía Đông giáp với tỉnh Đồng Nai, phía Nam giáp với Tp. Hồ Chí Minh, phía Tây giáp với tỉnh Tây Ninh và Tp. Hồ Chí Minh. 

bình dương có mấy thành phố

Bản đồ hành chính tỉnh Bình Dương

Địa hình

Địa hình của tỉnh Bình Dương tương đối bằng phẳng, tài nguyên thiên nhiên đa dạng phong phú. Nhìn tổng quát thì Bình Dương có thể được chia làm 3 vùng địa hình khác nhau như sau:

Vùng địa hình thung lũng bãi bồi: là khu vực dọc theo các sông Đồng Nai, sông Bé và sông Sài Gòn, có địa hình đất thấp, phù sa luôn được các con sông bồi đắp lên.

Vùng địa hình bằng phẳng: là khu vực nằm kế tiếp vùng địa hình thung lũng bãi bồi, địa hình tương đối bằng phẳng.

Vùng địa hình đồi thấp, lượn sóng yếu: là vùng đất có chủ yếu là các đồi thấp, lượn sóng có đỉnh thoải, liên tiếp nhau.

Khí hậu

Khí hậu của Bình Dương là khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, ít thiên tai được chia làm hai mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa khô, nhiệt độ trung bình năm khá cao, độ ẩm cao, nguồn ánh sáng quanh năm dồi dào thuận lợi cho việc phát triển cây công nghiệp lâu năm.

Sông ngòi

Bình Dương có hệ thống kênh rạch khá dày đặc vì nằm giữa 3 con sông lớn là sông Đồng Nai, sông Bé và sông Sài Gòn nên hệ thống giao thông đường thủy có thể nối liền với các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, thuận lợi cho việc vận chuyển giao thương hàng hóa giữa các tỉnh với nhau.

Kinh tế

Bình Dương được xem là cửa ngõ giao thương với trung tâm kinh tế của cả nước – Tp. Hồ Chí Minh với các tuyến đường giao thông huyết mạch nối liền sân bay Tân Sơn Nhất và các cảng biển lớn như QL13, QL14, đường Xuyên Á…giúp cho việc buôn bán, phát triển kinh tế – xã hội một cách thuận lợi. Bởi vậy trong những năm gần đây, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Bình Dương luôn được ghi nhận ở mức khá cao, GDP bình quân đầu người khoảng 158 triệu đồng/người. 

Bên cạnh đó, cơ cấu kinh tế của Bình Dương dần dần chuyển biến tích cực, đặc biệt là về các cụm ngành công nghiệp, dịch vụ có mức tăng trưởng cao. Hiện nay, tỉnh này đã thu hút được hàng ngàn doanh nghiệp, nhà đầu tư từ trong và ngoài nước, có tổng cộng hơn 28 cụm công nghiệp và khu công nghiệp đa dạng trên tất cả các loại ngành nghề.

Bình Dương có mấy thành phố?

Bình Dương có mấy thành phố? Hiện tại, tỉnh Bình Dương có 3 thành phố hiện hữu là thành phố Thủ Dầu Một, thành phố Dĩ An và thành phố Thuận An.

Thành phố Thủ Dầu Một

bình dương có mấy thành phố

Thành phố Thủ Dầu Một

Diện tích: 118,67 km vuông

Dân số: 325.551 người

Thành phố Thủ Dầu Một được thành lập vào tháng 5/2012 là trung tâm kinh tế – chính trị – văn hóa – giáo dục của tỉnh Bình Dương, thành phố này được xếp vào một trong những đô thị loại I với 14 đơn vị hành chính phường gồm có:  Chánh Mỹ, Định Hòa, Chánh Nghĩa, Hiệp Thành, Hiệp An, Phú Cường, Hòa Phú, Phú Hòa, Phú Mỹ, Phú Lợi, Phú Tân, Phú Thọ, Tương Bình Hiệp, Tân An.

Thành phố Dĩ An

bình dương có mấy thành phố

Thành phố Dĩ An

Diện tích: 60,1 km vuông

Dân số: 403.760 người

Thành phố Dĩ An là thành phố trực thuộc tỉnh Bình Dương được thành lập vào tháng 2/2020, là một trong ba trung tâm kinh tế công nghiệp của tỉnh này với 7 đơn vị hành chính phường gồm có: An Bình, Bình An, Bình Thắng, Dĩ An, Đông Hòa, Tân Bình, Tân Đông Hiệp.

Thành Phố Thuận An

bình dương có mấy thành phố

Thành phố Thuận An

Diện tích: 83,71 km vuông

Dân số: 508.433 người

Thành phố Thuận An là thành phố trực thuộc tỉnh Bình Dương và được thành lập cùng lúc với thành phố Dĩ An, đây là thành phố có dân số đông nhất trong ba thành phố hiện tại trực thuộc tỉnh Bình Dương 10 đơn vị hành chính trong đó có 9 phường và 1 xã.

Đề án xây dựng thành phố Tân Uyên và thành phố Bến Cát

Tháng 4/2021,Ban thường trực Tỉnh ủy Bình Dương đã cho thông qua chủ trương xây dựng đề án thành lập thành phố Tân Uyên và thành phố Bến Cát, dựa trên cơ sở kinh tế – chính trị – văn hóa của hai đơn vị này đã có nền tảng từ trước với cơ sở hạ tầng vững chắc, các khu công nghiệp sầm uất và đời sống nhân dân khá ổn định, là đòn bẩy thúc đẩy nền kinh tế chung của tỉnh đi lên. Dự kiến nếu hai đề án này đi vào thực tiễn thì tỉnh Bình Dương sẽ có thêm hai thành phố mới trong tương lai không xa.

Tìm hiểu về dự án cầu vượt đường vành đai 3 thành phố Hồ Chí Minh qua Bình Dương

Dự án đường vành đai 3 tphcm qua Bình Dương là một công trình giao thông quy mô lớn với tổng chiều dài toàn tuyến lên đến 26,6 km và mức đầu tư ước tính khoảng 19.280 tỉ đồng. Dự án này bao gồm các phần chính sau:

  • Nút giao Tân Vạn (dài 2,393 km)
  • Đoạn đường từ P.Bình Chuẩn (TP.Thuận An) đến sông Sài Gòn (dài 8,9 km)
  • Đoạn trùng với đường Mỹ Phước – Tân Vạn (dài 15,3 km)

Phần đường cao tốc của dự án Vành đai 3 TP.HCM được thiết kế để đạt vận tốc tối đa là 100 km/giờ. Đường cao tốc này có chiều rộng nền đường lên đến 19,75m và được chia thành 4 làn xe với dải phân cách giữa chúng. Song song với đường cao tốc, có đường song hành 2 bên được bố trí với 2 làn xe cho đường ô tô đô thị, có vận tốc thiết kế là 60 km/giờ. Điều này đảm bảo sự an toàn và tiện lợi cho việc di chuyển trên tuyến đường này, đáp ứng nhu cầu giao thông đa dạng trong khu vực.

Dự án Vành đai 3 qua Bình Dương không chỉ là một phần quan trọng của hệ thống giao thông quốc gia mà còn có vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế và đô thị hóa khu vực Nam Bộ. Việc đầu tư và xây dựng các phần của dự án này sẽ góp phần giảm tải áp lực giao thông và tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển bền vững của khu vực.

Qua bài viết “Tỉnh Bình Dương có mấy thành phố?”, chúng tôi đã cung cấp các thông tin cần thiết giúp bạn tháo gỡ được những thắc mắc về các thành phố trực thuộc tỉnh Bình Dương một cách rõ ràng nhất.

Facebook
Twitter
Pinterest
Telegram

TIN TỨC LIÊN QUAN

Chung cư Sky View Plaza
Logo