Mẫu biên bản nghiệm thu hàng hóa và những lưu ý khi sử dụng biên bản nghiệm thu hàng hóa

Mẫu biên bản nghiệm thu hàng hóa tại doanh nghiệp là một khuôn mẫu được áp dụng khi kiểm tra công việc bằng văn bản. Công việc này nhằm chứng minh, kiểm nghiệm và bàn giao sản phẩm giữa các bên với nhau. Vậy khi lập biên bản nghiệm thu hàng hóa nên chú ý những gì? Trong bài viết hôm nay, chúng ta cùng tìm hiểu những thông tin chi tiết nhất!

Tìm hiểu thông tin về mẫu biên bản nghiệm thu hàng hóa

Mẫu biên bản nghiệm thu hàng hóa là một khuôn mẫu về biên bản bàn giao và kiểm nghiệm công việc của doanh nghiệp. Biên bản này được thực hiện sau khi đã hoàn thiện công việc được giao đầy đủ theo điều khoản được ký kết trong hợp đồng.

mẫu biên bản nghiệm thu hàng hóa

Đôi nét về mẫu biên bản nghiệm thu hàng hóa

Các nội dung trong mỗi bản nghiệm thu hàng hóa đó là thông số sản phẩm, số lượng hàng hóa, số hiệu hợp đồng, địa điểm và thời gian kiểm tra, bàn giao công việc. Trong đó, điều quan trọng nhất của biên bản nghiệm thu hàng hóa đó chính là kết quả kiểm tra. 

Nếu lúc nghiệm thu quá nhiều sản phẩm hay hàng hóa thì bạn nên lập bảng để ghi rõ từng đơn vị, số lượng, kết quả sau khi kiểm tra và kết luận của bên kiểm nghiệm. Trong quá trình nghiệm thu hàng hóa, bạn nên chuẩn bị thêm nhiều biên bản giao nhận để tạo sự ràng buộc giữa các bên nhằm đảm bảo quyền lợi khi xảy ra các tranh chấp.

Ưu nhược điểm của mẫu biên bản nghiệm thu hàng hóa

Ưu điểm của biên bản nghiệm thu hàng hoá

Các doanh nghiệp khi nghiệm thu công việc thì biên bản nghiệm thu sẽ đem đến nhiều lợi ích trong quá trình làm việc. Một số điểm mạnh của biên bản nghiệm thu hàng hóa đó là:

Thứ nhất, mẫu biên bản nghiệm thu hàng hóa sẽ là cầu nối cho việc hợp tác giữa người nghiệm thu và người quản lý sản phẩm sẽ chặt chẽ hơn. Điều này giúp doanh nghiệp tránh được tình trạng sai lệch khi bàn giao hàng hóa hay sản phẩm. 

mẫu biên bản nghiệm thu hàng hóa

Lợi ích của biên bản nghiệm thu

Thứ hai, nghiệm thu sẽ giúp nhà sản xuất nắm rõ số lượng về chất lượng hàng hóa. Qua đó, sẽ kịp thời có những cách khắc phục các lỗi sai và cho ra mắt sản phẩm tốt hơn.

Thứ ba, biên bản nghiệm thu hàng hóa là một trong những điều kiện cần thiết cho quá trình thanh lý hợp đồng hay bàn giao giữa các bên với nhau.

Nhược điểm của biên bản nghiệm thu

Ngoài những ưu điểm trên, biên bản nghiệm thu hàng hóa còn có một số hạn chế sau:

Thứ nhất, biên bản chỉ đánh giá một phần nào đó về chất lượng sản phẩm và kết quả sản phẩm sẽ có sự thay đổi khi được sử dụng.

Thứ hai, biên bản này chỉ mang tính chất vào thời điểm hiện tại khi thời điểm tiến hành kiểm tra và không có thời hạn về lâu dài. 

Thứ ba, biên bản này sẽ không được sửa đổi sau khi ký xác nhận. Điều này thường gây trở ngại trong quá trình bàn giao.

Những lưu ý khi sử dụng mẫu biên bản nghiệm thu hàng hóa

Tùy thuộc vào mỗi ngành nghề, công việc sẽ có từng mẫu biên bản khác nhau. Tuy nhiên, phần lớn các biên bản nghiệm thu đều có một kiểu mẫu nhất định. Dù thay đổi về một số thông tin nhưng khi sử dụng mẫu biên bản nghiệm thu hàng hóa, bạn cần lưu ý những điều sau:

Thứ nhất, không được xóa bỏ phần quan trọng nhất của biên bản nghiệm thu, đó là hạng mục và thành phần nghiệm thu. Hai hạng mục này cần được ghi đầy đủ và chính xác những thông tin có liên quan đến biên bản.

Thứ hai, biên bản cần phải được công nhận và xác nhận có chữ ký của các bên khi bàn giao. Điều này cho thấy biên bản được công nhận và có hiệu lực về pháp luật.

Thứ ba, trong biên bản nghiệm thu hàng hóa cần đảm bảo đầy đủ các nội dung về bàn giao, số lượng và kết quả khi thực hiện kiểm tra. 

Thứ tư, biên bản phải luôn đi kèm với những điều khoản thỏa thuận giữa các bên có liên quan. Điều này cần phải được công khai và mang tính công bằng rõ ràng và cụ thể nhất. 

Thứ năm, biên bản cần thể hiện đầy đủ các thông tin về quá trình nghiệm thu, những thông số về kỹ thuật hay các tiêu chí đánh giá, kết quả sau khi nghiệm thu.

Thứ sáu, biên bản nghiệm thu được công nhận khi được sử dụng đúng mẫu và thực hiện đúng toàn bộ quy trình nghiệm thu hàng hóa.

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về mẫu biên bản nghiệm thu hàng hóa cùng những lưu ý khi sử dụng. Hy vọng rằng với các thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về tầm quan trọng cũng như lợi ích khi sử dụng biên bản nghiệm thu hàng hóa tại doanh nghiệp của mình.

Facebook
Twitter
Pinterest
Telegram

TIN TỨC LIÊN QUAN

Chung cư Sky View Plaza
Logo